Lò hơi công nghiệp hay còn gọi là Súp-de là thiết bị sản xuất ra hơi nước cung cấp cho các thiết bị máy móc khác, hoặc, loại lò hơi đơn giản, thì cung cấp hơi trực tiếp phục vụ đời sống con người.
Lò hơi được sử dụng phổ biến trong công nghiệp như nhà máy hóa chất, đường, rượu, bia, nước giải khát, chế biến thực phẩm ...hơi nước được sử dụng cho các quá trình đun nấu, gia nhiệt, sấy, thanh trùng, cô đặc ... hơi sử dụng trong quá trình trao đổi nhiệt là hơi bảo hòa. Loại lò hơi này được gọi là lò hơi công nghiệp, có áp suất hơi thấp, sản lượng nhỏ
Trong các nhà máy, lò hơi đóng một vai trò rất quan trọng trong sản xuất. Lò hơi được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp như tạo ra hơi nước để vận hành tua-bin máy, tạo ra nguồn năng lượng sạch, an toàn để vận hành các động cơ hơi nước. Vì vậy, chất lượng nước khi đưa vào lò hơi đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với việc đảm bảo sự an toàn khi vận hành, Từ đó quyết định hiệu quả làm việc của lò và chất lượng sản xuất. Có hai vấn đề quan trọng hàng đầu là pH và độ cứng từ nguồn nước cung cấp.
+ pH: pH thấp và nhiều oxy hòa tan làm tăng khả năng ăn mòn điện hóa, gây ảnh hưởng đến thân lò và dễ gây nổ.
+ Độ cứng: Độ cứng của nước cấp vào trong lò hơi làm giảm khả năng trao đổi nhiệt gây hao phí nhiên liệu, công suất giảm và về lâu dài cũng dễ gây nổ lò hơi. Bởi vậy, việc xử lý nước cấp cho lò hơi luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu.
Từ những vấn đề nêu trên, hiện nay một số dự án đã ứng dụng công nghệ trao đổi ion khử cứng kết hợp điều chỉnh độ pH với bơm định lượng, nước sau khi qua hệ thống đã đạt tiêu chuẩn cấp cho lò hơi. Tiêu chuẩn về độ cứng≤ 2.5mg CaCO3/L và độ pH là 8,5-9,0.
Hệ thống lò hơi
Đầu tiên, muối được loại bỏ ra khỏi nước cấp thông qua một quy trình nhiệt. Toàn bộ lượng nước cấp nồi hơi bốc hơi sẽ làm cho nồng độ các chất có trong nước cấp tăng cao, hình thành nên các hợp chất và ảnh hưởng đến hoạt động của nồi hơi. Bằng việc kiểm tra và hạn chế sự hình thành các muối có trong nước cấp-thông qua việc bổ sung hóa chất cho nước cấp, những vấn đề này có thể được hạn chế.
Khử muối trong nước cấp
Nước cấp nồi hơi chỉ có thể được sử dụng với các chu kì liên tục khi hàm lượng các tạp chất trong nước thấp. Vấn đề này có thể được xử lí thông qua hệ thông thẩm thấu ngược và hệ thống làm mềm nước.
Xử lý nước cấp
1. Nước cấp nồi hơi thường được xử lí với các hóa chất sau:
2. Chất ổn định độ cứng
3. Chất chống đông tụ
4. Chất chống ăn mòn
5. Tác nhân khử oxy (hydrazine...)
6. Xác định độ pH (cautis soda, ammonia)
7. Tác nhân tạo bọt
8. Các hóa chất này được bổ sung vào nước cấp bằng bơm định lượng.
Kiểm soát xả đáy
Sự gia tăng muối trong nước cấp được đo bởi độ dẫn điện. Khi thông số này đạt giá trị tối đa, quá trình xả đáy bắt đầu. Van xả đáy mở để xả toàn bộ lượng nước ra khỏi nồi. Một lượng nước cấp mới với nồng độ muối thấp được đưa vào trong nồi. Một phần lượng nước xả sẽ qua một bộ phận làm lạnh trước khi đến thiết bị đo độ dẫn điện để tránh trường hợp thiết bị này bị hỏng do nước quá nóng. Để giảm lượng nước thất thoát, việc đo độ dẫn điện sẽ được tiến hành định kì thông qua một hệ thống van.
Ưu điểm khi sử dụng công nghệ của Công ty CP Tư vấn Đầu tư Dự Án Việt
- Áp dụng cho các nguồn nước cấp, từ đó nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Với hệ bơm định lượng hóa chất đảm bảo nước đạt tiêu chuẩn sinh hoạt và nước vào lò hơi luôn đạt chuẩn pH hợp lý.
- Vận hành đơn giản, chỉ bằng thao tác đảo van.
- Hệ thống được thiết kế khung sườn Inox 304 thành một cụm, thuận tiện trong vận chuyển và lắp đặt.
Thiết bị sử dụng chính trong hệ thống:
- Sử dụng vỏ là chất liệu sợi thuỷ tinh dạng áp lực FRP.
- Hạt nguyên liệu lọc nhựa Cationit Exchange Resin – Germany
- Bộ điều khiển:
+ 01 Thiết bị chứa dung dịch muối hoàn nguyên.
+ 01 bơm tăng áp.
+ 01 bơm định lượng.
+ 01 hệ thống tủ điều khiển hệ thống.
+ 01 bồn chứa hóa chất.